Thể hình đường phố là gì? Đặc điểm và những lợi ích nổi bật

Thể hình đường phố từng là trào lưu nở rộ và phát triển ở nước ta trong những năm trước đây. Tuy nhiên, trào lưu này hiện nay đã dần hạ nhiệt và chỉ phát triển trong một số nhóm cộng đồng nhất định. Vậy thể hình trên đường phố là gì? Bộ môn này có những đặc điểm nào nổi bật? Thông tin thú vị về những điều này sẽ được Haysport bật mí đến bạn ngay trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu thể hình đường phố là gì?

Thể hình đường phố có tên gọi trong tiếng Anh là Street Workout – một phong trào luyện tập thể dục ngoài trời. Các bài tập thể hình này thường sẽ sử dụng xà đơn, xà kép và thực hiện ở những không gian thoáng mát.

Thể hình đường phố là gì?

Thể hình đường phố là gì?

Người tập thể hình trên đường phố sẽ sử dụng cơ bắp của họ để thực hiện các bài tập. Vì vậy, họ gần như không cần sử các dụng cụ hỗ trợ nào ngoài xà đơn, xà kép hay cột. Các bài tập sẽ giúp họ rèn luyện sự cân bằng, sức mạnh dẻo dai và sức chịu đựng bền bỉ. 

Hiện nay, bài tập thể hình trên đường phố thường bao gồm các bài tập như kéo người, gập bụng, đẩy người, hít xà,….Ngoài ra còn một số bài tập, động tác yêu cầu kỹ thuật khó hơn nhằm phát triển cơ bắp toàn diện và tăng cường sự linh hoạt cho cơ thể. 

Những lợi ích tuyệt vời của thể hình đường phố

Cũng giống như các bộ môn thể thao khác, thể hình đường phố cũng mang đến những lợi ích thú vị. Nổi bật trong đó phải điểm đến những lợi ích sau đây: 

Phát triển sức mạnh cơ bắp và sự linh hoạt

Các bài tập trong bộ môn thể hình đường phố như gập người, đẩy người, hít xà đơn,….sẽ giúp phát triển sức mạnh cơ bắp rất hiệu quả. Bên cạnh đó, các bài tập này cũng giúp cải thiện sự linh hoạt, dẻo dai cho các khớp xương và cơ bắp. Đây cũng là lý do vì sao bộ môn thể hình trên đường phố được nhiều người yêu thích đến vậy.

Các khớp xương, cơ bắp trở nên rắn chắc và linh hoạt

Các khớp xương, cơ bắp trở nên rắn chắc và linh hoạt

Tăng cường khả năng kiểm soát cơ thể

Đây được xem là một trong những đặc điểm và cũng là lợi ích tuyệt vời của bộ môn thể hình, thể thao đường phố. Bởi bộ môn này yêu cầu rất cao về khả năng kiểm soát và cân bằng cơ thể. Đặc biệt là trong quá trình thực hiện các động tác, nhất là những động tác khó, kết hợp nhiều bộ phận trên cơ thể. 

Cải thiện sức khỏe tim mạch và điều hòa huyết áp

Sức khỏe tim mạch và huyết áp của bạn sẽ được cải thiện đáng kể nhờ luyện tập bộ môn thể thao/thể hình đường phố. Bởi bộ môn này là sự kết hợp giữa việc rèn luyện sức mạnh, cardio và cải thiện sức bền. 

Mang đến tinh thần thoải mái, tích cực hơn 

Thể hình đường phố luôn là những bài tập/hoạt động được thực hiện ngoài trời. Vì thế, môi trường này sẽ mang đến sự thoải mái, hòa nhịp cùng thiên nhiên. Từ đó giúp tinh thần con người trở nên sảng khoái và tích cực, trút bỏ mọi âu lo, phiền muộn. 

Tạo nên những trải nghiệm mới cho bản thân

Khác với những bộ môn khác, thể hình đường phố đòi hỏi cao về sự kiên trì và tính nhẫn nại. Cùng với đó là sức chịu đựng và sự quyết tâm cao để học hỏi những điều mới. Vì vậy, nếu bạn là người có đủ các tố chất trên thì thể thao đường phố sẽ là một trải nghiệm thực sự thú vị. Đây cũng sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn thách thức bản thân và tìm kiếm giới hạn cho chính mình. 

Bộ môn thể thao đòi hỏi sự quyết tâm và kiên trì cao

Bộ môn thể thao đòi hỏi sự quyết tâm và kiên trì cao

Gắn kết và tạo nên một cộng đồng lành mạnh, vì sức khỏe

Thể hình/thể thao đường phố là sự gắn kết của một cộng đồng với niềm đam mê, yêu thích dành cho bộ môn này. Tất cả đều hướng tới mục tiêu chung vì sức khỏe và sự giao lưu về tinh thần giữa những người trong cộng đồng. Từ đó, giúp họ hiểu nhau hơn và có tinh thần xây dựng một cộng đồng lành mạnh, có ích. 

Những người phù hợp với các môn thể hình đường phố

Thể hình đường phố hiện nay đang khá được ưa chuộng và có sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, các môn thể thao trong loại hình này thường khá kén người tập luyện. Theo đó, một số đối tượng phù hợp nhất với thể hình trên đường phố có thể kể đến như:

  • Người thích tập luyện ở những nơi công cộng
  • Người yêu thích thể thao ngoài trời
  • Người yêu thích và mong muốn được thử thách bản thân
  • Người muốn thể hiện và đam mê nghệ thuật cơ thể
  • Người muốn rèn luyện và duy trì cơ toàn diện

Những đối tượng trên đây đa phần đều là những người trẻ, đặc biệt là các bạn nam. Bởi các môn thể hình trên đường phố có tính sáng tạo và cũng có tính mạo hiểm cao. Vì vậy, khá ít các bạn nữ yêu thích và mong muốn tham gia trải nghiệm bộ môn này. 

Phái mạnh khá yêu thích tập thể hình đường phố

Phái mạnh khá yêu thích tập thể hình đường phố

Thể hình đường phố cũng là cách giúp tăng cường sức khỏe, phát triển cơ bắp vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, nếu không phải là fan của bộ môn này, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những bài tập gym, bài tập yoga phù hợp. Và dù bạn chọn luyện tập theo bộ môn nào, Haysport vẫn luôn đồng hành cùng bạn và mang đến bạn những dụng cụ hỗ trợ tập luyện tốt nhất, phù hợp nhất.